Các dấu hiệu cảnh báo phải dọn rác máy tính ngay

Chiếc máy tính thân yêu của bạn gần đây liên tục gặp vấn đề khiến bạn khó chịu, đây chính là dấu hiệu báo cho bạn biết đã đến lúc dọn rác máy tính. Máy tính thường xuyên chạy chậm, nóng ran thậm chí là đơ, treo máy khiến công việc bị gián đoạn, ảnh hưởng đến tâm trạng cũng như kết quả công việc. Cùng điểm qua các dấu hiệu cảnh báo bạn phải dọn rác máy tính ngay.


Dọn rác máy tính thường xuyên tránh việc bị treo máy

Máy tính chạy chậm

Một chiếc máy tính bình thường chỉ mất khoảng 35 – 50s đến khi màn hình desktop hiện ra hoặc có thể nhanh hơn ở các hệ điều hành cao. Thế nhưng máy tính của bạn phải mất 3 – 5 phút để khởi động, thậm chí lên đến 10 phút thì thật là thảm họa. Không những thế, khi mở các file trong máy tính cũng phải chờ rất lâu. Điều này khiến bạn phải chờ đợi, thậm chí gây ức chế khi đang cần phải giải quyết nhanh công việc. Vậy thì đây chính là lúc bạn nên dành thời gian để dọn rác máy tính của mình.

Máy tính bị treo, đơ

Bạn đang làm việc, chat vui với bạn bè thì đột nhiên máy tính bị đơ, màn hình bị treo cứng lại, không thể sử dụng được chuột hay bàn phím nhưng CPU vẫn chạy, trên đầu màn hình xuất hiện dòng Windows not responding. Đó chính là những dấu hiệu bạn nên dọn rác máy tính ngay. Nếu những biểu hiện này xảy ra thường xuyên mà bạn không nhanh chóng dọn rác cho laptop hay máy tính, sẽ khiến máy bị quá tải, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng hơn, lúc đó bạn sẽ hối tiếc vì không để tâm đến những dấu hiệu này.

Xuất hiện nhiều file tạm

Các file tạm được tạo ra trong quá trình chạy ứng dụng hay trong duyệt web trên máy tính. Tuy nhiên, Windows đã quên không xóa các file sau khi sử dụng và đóng các ứng dụng. Sau một thời gian, dung lượng các file tạm ngày càng lớn dần chiếm dung lượng của ổ cứng máy tính khiến năng suất hệ thống giảm sút đáng kể. Tuy nhiên, các file tạm này lại không được hiển thị ra bên ngoài khiến bạn khó phát hiện ra. Để thấy file tạm bạn phải bật chế độ Show hidden files, sẽ thấy folders trong tab View của mục Folder options. Bây giờ bạn đã có thể tiến hành dọn rác máy tính của mình bằng các công cụ chuyên dụng.


Xóa các file tạm để dọn rác máy tính

Một số biểu hiện khác

Trong lúc đang sử dụng bạn thấy máy luôn trong tình trạng nóng ran và phát ra âm thanh ù ù nghe khá lớn, đó là dấu hiệu cho bạn biết máy tính của bạn cần được dọn rác và nghỉ ngơi. Ngoài ra khi bạn thấy các ổ đĩa chuyển sang màu đỏ nghĩa là máy tính đang báo hiệu cho bạn biết bộ nhớ đã gần hết, còn rất ít dung lượng khả dụng. Điều cần làm ngay lúc này chính là dọn rác máy tính. Để giữ cho máy tính hoạt động nhẹ nhàng, thông suốt, bạn phải luôn giữ khoảng 10GB dung lượng khả dụng hoặc nhiều hơn.

Sau một thời gian sử dụng, máy tính chạy chậm, bị treo đơ hay phát sinh lỗi là điều không thể tránh khỏi, điều cần làm lúc này là dọn rác máy tính.